Chuyển động thị trường phân hủy sinh học Tin tức

Nói không với nhựa dùng một lần, nói có với giải pháp bao bì “xanh”

Ngày quốc tế không sử dụng túi nilon là cơ hội tuyệt vời để thế giới nâng cao nhận thức về việc sử dụng các loại bao bì “xanh”, thân thiện với môi trường.

Những vật liệu như bã mía, tre, nứa, rong biển có điểm gì chung? Đây đều là những vật liệu đang được sử dụng để sản xuất các loại bao bì bền vững.

Mối nguy từ nhựa

Với bản chất không thể phân hủy sinh học, bao bì nhựa đang gây ra vô số tác hại cho môi trường. Do đó, việc nghiên cứu và cho ra đời các loại bao bì thân thiện với môi trường, có khả năng bảo quản chất lượng và độ tươi của sản phẩm trong thời gian dài, đang rất được quan tâm.

Vandana Tandan, Giám đốc phụ trách thị trường Ấn Độ và Bangladesh, của SIG Combibloc India Pvt. Ltd, cho biết, “trong giải pháp đóng gói của mình, chúng tôi ưu tiên loại giấy bìa có thể tái tạo, có nguồn gốc từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm. Chúng tôi cũng đang cố gắng tăng tỷ lệ vật liệu tái tạo trong các loại bao bì carton. Điều này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang giải pháp bao bì bền vững. Ống hút và nắp trên các loại bao bì mà chúng tôi sử dụng hoàn toàn có thể tái chế được. Hơn nữa, bao bì carton nhẹ của chúng tôi được thiết kế để giảm thiểu việc sử dụng vật liệu, giảm lãng phí và giảm lượng khí thải vận chuyển.”

Vật liệu mới

CHUK, công ty con của Yash Pakka, đã tạo ra một loại bao bì có khả năng phân hủy sinh học, có thể được sử dụng trong việc đóng gói và vận chuyển thực phẩm. Loại bao bì này được làm từ 100% bã mía nông nghiệp – một nguồn nguyên liệu được lấy từ các công ty mía đường địa phương trong phạm vi 200-250 km. Satish Chamyvelumani, giám đốc kinh doanh của CHUK cho biết, “Danh mục sản phẩm hiện tại của

chúng tôi chủ yếu bao gồm các vật liệu có thể phân hủy sinh học dùng để đóng gói và bộ đồ ăn có khả năng phân hủy sinh học có thể dùng cho cả mục đích ăn uống và giao hàng”.

Varun Singh Bothiyal, Giám đốc cấp cao của Moglix cho biết thêm, “các giải pháp đóng gói của chúng tôi không chỉ tập trung vào các sản phẩm thay thế nhựa mà còn vào việc sử dụng hợp lý các vật liệu tái chế để giảm lượng khí thải carbon, tuân thủ các quy định mới nhất của chính phủ. Chúng tôi cũng ưu tiên các vật liệu có nguồn gốc bền vững, chẳng hạn như giấy được FSC chứng nhận, có thể phân hủy sinh học, được làm từ vật liệu có nguồn gốc nông nghiệp và các sản phẩm từ tre và đay, mang đến các giải pháp thay thế an toàn và bền vững cho bao bì nhựa. Chúng tôi sử dụng các vật liệu và quy trình tối ưu để tạo ra giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và năng lực tái chế.”

Lớp phủ làm từ rong biển

Lớp phủ làm từ rong biển không chỉ là giải pháp thay thế khả thi cho các loại lớp phủ hiện có mà còn đem lại hiệu quả cao va tiết kiệm chi phí. Zero Circle tạo ra tất cả các sản phẩm của họ từ rong biển và đang ủng hộ việc sử dụng polyme tự nhiên từ rong biển. “Các polyme tự nhiên không chỉ được tạo ra từ các nguồn nhiên liệu tái tạo như rong biển, mà còn có khả năng phân hủy sinh học mà không giải phóng bất kỳ hạt vi nhựa, khí thải độc hại và hóa chất tổng hợp nào vào môi trường. Các polyme này được tạo ra bởi các sinh vật sống thông qua các quá trình sinh học. Chúng có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau do đặc tính phân hủy sinh học độc đáo”, Neha Jain, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Zero Circle cho biết.

Dịch vụ bao bì có thể tái chế

Hiểu được nhu cầu và khó khăn của ngành đóng gói, InfinityBox đã triển khai dịch vụ chuyên cung cấp các loại hộp đựng có thể tái sử dụng. Đây là dịch vụ cung cấp các giải pháp đóng gói bền vững cho các

khách hàng như tập đoàn, bệnh viện, trường đại học, công sở và các nền tảng giao đồ ăn như Zomato và Swiggy. Ví dụ: hộp nhựa dùng một lần của Zomato và Swiggy sẽ được thay thế bằng các tùy chọn có thể tái sử dụng như hộp Tupperware.

“Ý tưởng của chúng tôi là tái sử dụng chiếc hộp này để có thể giảm lượng khí thải carbon. Với các doanh nghiệp, chúng tôi xác định chính xác số lượng hộp mà họ cần trong ngày, sau đó cung cấp cho họ. Sau khi họ sử dụng xong, chúng tôi sẽ thu gom, rửa sạch và tái sử dụng. Chúng tôi chỉ mất 2 giờ để làm sạch, sau đó sẽ chuyển lại cho họ vào ngày hôm sau. Zomato và Swiggy đang gặp phải một vấn đề chung là giảm lượng nhựa dùng một lần nên chúng tôi đã cung cấp cho họ các loại hộp đựng có khả năng tái sử dụng. Chúng tôi đã cung cấp Swiggy và Zomato hơn 1,5 vạn hộp có thể tái sử dụng”, Shaswat Gangwal, Người sáng lập & Giám đốc điều hành InfinityBox cho biết. Nhờ có dịch vụ này, Swiggy và Zomato đã cắt giảm được 200.000 kg rác thải dùng một lần.

(Nguồn Money Control: https://www.moneycontrol.com/news/environment/packaging-goes-green-say-no-to-single-use-plastic-and-yes-to-sustainable-packaging-solutions-10889951.html

Tin liên quan